Thủ tục cho tặng nhà đất

Trước tiên phải công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất:

* Giấy tờ thực hiện việc công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận)”;
– Dự thảo Hợp đồng (nếu có);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (trong trường hợp đã kết hôn) của người tặng cho;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (mục đích để thực hiện giao dịch dân sự – trong trường hợp chưa kết hôn) của người tặng cho;
– Bản sao giấy tờ tùy thân (CMND, HKTT) của người tặng cho và người được tặng cho;

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Biên lai đóng tiền thuế sử dụng đất hằng năm.

* Thẩm quyền công chứng:
Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh thành nơi có nhà đất đó.

* Thủ tục:

– Khi đi công chứng hợp đồng, nếu như tài sản này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của bên tặng cho thì bắt buộc khi đi công chứng phải có cả hai vợ chồng, trường hợp chỉ có một bên đi thì phải có giấy ủy quyền cho bên còn lại. Ngược lại nếu tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân thì chỉ cần một bên vợ hoặc chồng đi làm thủ tục tặng cho.

– Sau khi nhận giấy tờ, công chứng viên phải kiểm tra tính hợp lệ của các giấy tờ đó, và tư cách của các bên nếu giấy tờ hợp lệ đầy đủ thì tiến hành công chứng hợp đồng.

– Trường hợp các bên có soạn thảo hợp đồng tặng cho, thì công chứng viên kiểm tra lại hợp đồng nếu hợp đồng quy định đầy đủ và phù hợp quy định pháp luật thì tiến hành công chứng hợp đồng đó. Nếu hợp đồng chưa hợp lệ thì hướng dẫn họ điều chỉnh hoặc sử dụng mẫu hợp đồng của văn phòng công chứng.
Tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính:

– Cơ quan thực hiện là: Chi cục thuế quận (huyện) nơi có nhà đất tọa lạc.

– Hồ sơ: Một bộ hồ sơ khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân; Hợp đồng tặng cho công chứng; Giấy tờ tùy thân (CMND, HKTT) của hai bên; Giấy khai sinh; Giấy chứng nhận; tờ khai lệ phí trước bạ, biên lai đóng tiền thuế hằng năm.
Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ Chi cục thuế kiểm tra, ra thông báo đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cho bên nộp hồ sơ. Trường hợp người được tặng cho và người tặng cho là vợ chồng, cha mẹ với con ruột, cha mẹ với con nuôi, anh chị em ruột với nhau…. Thì được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.
Đăng ký sang tên trên Giấy chứng nhận:

– Cơ quan thực hiện: Phòng tài nguyên môi trường thuộc Ủy ban nhân dân Quận nơi có nhà đất.

– Hồ sơ: Một bộ hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất (cập nhật hoặc cấp sổ mới), trường hợp ra sổ mới thì phải có bản vẽ; biên lai đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân, trường hợp được miễn thì phải có thông báo miễn thuế; Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận; Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên.
Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng tài nguyên môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn 15 ngày nếu cập nhật, 30 ngày trong trường hợp ra sổ mới.

CÔNG TY LUẬT TNHH TRỌNG TÍN

VPGD tại Hà Nội: Tầng 3 số 2 ngách 5 ngõ 20 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tel: 02 422 164 555
VPGD tại TPHCM: Số 30/99/21 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 086 089 445
Hotline: 0985 014 545
Email: [email protected]
Website: https://luattrongtin.vn/

Bình luận

Call Now Button